ในที่สุดก็มาถึงการ Rework Skill ใหม่ให้กับ 1 ใน 4 จักรพรรดิที่ถูกลืมไปพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว นั่นก็คือ ซุนหงอคง (Wukong) ทำเอาเหล่าแฟนบอย แฟนคลับ เบื่อไปตามๆ กันเลยทีเดียว

fragtist-seven-knights-sun-wukong
ถึงเวลาล้างแค้น… ปล่อยกูดองคลังตั้งนาน!

มาถึงวันนี้ (14 กค 59) ก็ได้มี 4 จักรรดิ์ออกมาโลดแล่นแล้วทั้งสิ้น 3 ตัว ได้แก่ ซุน หงอคง (Wukong), เอซ (Ace) และลิโป้ (Lu Bu) ซึ่งด้าน ลิโป้ (Lu Bu) ก็คงไม่ต้องสาธยายความโหดของพี่แกแล้วละ ส่วน เอซ (Ace) ก็พึ่งจะปรับสกิลไป ทำเอาสั่นสะเทือนทั้งแผ่นดินจริงๆ

อ่านบทความ ➤ [ Seven Knights ] จักรพรรดิผู้สาบสูญ.. เอซ (Ace) !

การกลับมาครั้งนี้จากที่แมวไปอ่าน Dev Notes มาก็รู้สึกได้เลยว่า การกลับมาครั้งนี้ของราชาวานรตัวนี้… จะต้องสร้างความแตกต่างอย่างมากมาย วันนี้เลยจะขอมารีวิวสกิลต่างๆ และวิเคราะห์บทบาทของเจ้าราชาวานรตัวนี้ หลังถูกปรับสกิลใหม่กันซะหน่อย


wukong-title

wukong-icon

สำหรับ ซุนหงอคง (Wukong) เคยได้รับความนิยมในช่วงแรกๆ เรียกได้ว่าเป็นแกนหลักเลยด้วยซ้ำ ช่วงแรกๆ ที่มาใหม่ๆ ถือว่าโคตรฮอตเลยทีเดียว ในสมัยนั้น สกิลประเภทป้องกันการโจมตีเป็นครั้ง (Immune All Damage Recieved XX Times) ยังไม่มี ทำให้พี่ลิงเราโชว์ความเป็น 4 จักรพรรดิให้ชมกันเลยทีเดียว

ซุนหงอคง (Wukong) ถือว่าเป็นอีกตัวที่น่ากลัวมากๆ ในสมัยนั้น ด้วยสกิล Jumbo Pole wukong-skill-bottom โจมตีเวทย์ 230% จำนวน 1 เป้าหมาย และมีผลทะลุบัฟ (Pierce) ทำให้ใครๆ ที่โดนกระบองฟาดหัวไปทีนึง ไม่ตายก็ ICU แน่นอน… และอีกสกิลที่แสบไม่แพ้กัน Split Image Strike wukong-skill-top โจมตีเวทย์ 150% จำนวน 3 เป้าหมาย และโจมตีไม่สนพลังป้องกัน (Ignore Def) ซึ่งถือว่าสมัยนั้นรุนแรงมากๆ

suwukong.jpg

และสกิลพาสซีฟสุดแสบอย่าง Final Avatar wukong-skill-passive เพิ่มพลังโจมตีเวทย์ให้กับตนเอง 50% และเมื่อตายจะจะฟื้นคืนชีพด้วย HP 80% พร้อมร่าง Avatar อีก 4 ร่าง (โดยร่างอวาตารจะมีค่า Status 60% จากค่า Status พื้นฐาน) หลายคนที่เคยเจอผลของสกิลนี้ถึงกับปวดหัวไปตามๆ กัน เพราะมันเหมือนเจอ 2 ทีมมม ในเวลาเดียวกันเลย 5555+

IMG_0726
พลังแห่ง ลิโป้ + เอซ ถึกแค่ไหนก็ร่วง 😦

แต่ความรุ่งโรจน์ก็อยู่กับ ซุนหงอคง (Wukong) ได้ไม่นานนัก เมื่อถึงการมาของ 1 ใน 4 จักรพรรดิ นามว่า ลิโป้ (Lu Bu) ที่เรียกได้ว่าสะเทือนทั้งวงการ เพราะพี่แกมาถึงก็ฟาดซะลิงหน้าแหก จะมี 1 หรือ 5 ตัว ลิโป้ (Lu Bu) ก็ไม่เคยหวั่น ทำให้กระแสของ ซุนหงอคง (Wukong) หายไปอย่างกู่ไม่กลับจริงๆ แต่ตอกย้ำซ้ำเติมด้วยการปรับ เอซ (Ace) ทำให้ลิงกลายเป็นเครื่องประดับประจำไอดีไปเลย…


rework-title.png

เอาละ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าหลังจากถูกปรับสกิลใหม่ ซุนหงอคง (Wukong) จะรุ่งหรือร่วง และพร้อมการวิเคราะห์แบบแมวๆ ด้วย

สกิลพาสซีฟ Final Avatar wukong-skill-passive เพิ่มดาเมจให้กับตนเอง 50%, ลดความเสียหายทางกายภาพ 50% ระยะเวลา 3 เทิร์น และเมื่อตายจะจะฟื้นคืนชีพด้วย HP 100% พร้อมร่าง Avatar อีก 4 ร่าง (โดยร่างอวาตารจะมีค่า Status 80% จากค่า Status พื้นฐาน)

IMG_2135.jpg
พอจะชนะๆ ลิงก็เกิดขึ้นมาอีก T T

โดยส่วนตัวแมวชอบการปรับใหม่ของสกิล Final Avatar wukong-skill-passive มากๆ เลยนะ เพราะมันทำให้ลิงกลายเป็นตัวฟรีสไตล์ สามารถปรับเข้ากับทีมได้ในทุกรูปแบบ… เมื่อเล่นทีมสายโจมตี ก็สามารถเอาลิงไปยืนเป็นตัวทำดาเมจได้ ด้วยผล เพิ่มดาเมจให้กับตนเอง 50% เหมือนได้บัฟสกิล Warmth Echo lina-skill-top ของเจ๊ ลีน่า (Lina) กันเลยทีเดียว

อ่านบทความ ➤ [ Seven Knights ] รีวิว เดซี่ (Daisy)

หรือจะเอาใส่ในทีมถึก ก็สามารถเป็นดาเมจให้ทีมได้เช่นกัน ด้วยผลของ Final Avatar wukong-skill-passive อีกเช่นกัน ที่จะ ลดความเสียหายทางกายภาพ 50% ให้กับตัวเอง ระยะเวลา 3 เทิร์น อย่างที่รู้กันในสังเวียอารีน่านั้น ทุกตัวที่กำลังฮอตฮิตในช่วงนี้ล้วนแต่มีรูปแบบการโจมตีกายภาพทั้งสิ้น ยกเว้น ยูชิน (Yu Shin)

การเพิ่มผลของการฟื้นคืนชีพ จาก 80% > 100% และเหล่าอวตารก็เพิ่มความสามารถจาก 60% > 80% ทำให้เราเหมือนมีทีม 2 ทีมในการต่อสู้ครั้งเดียว (คิดสภาพตอนเหลือลิงตัวสุดท้าย.. ตายแล้วโผล่มาเต็มทีม 555) แมวก็เลยคำนวน Status ในแต่ละเลเวลของ ซุนหงอคง (Wukong) เพื่อเป็นการยืนยันว่า “ปรับใหม่ไฉไลกว่าเดิม”

SUN WUKONG STAT
คลิกที่นี่หากต้องการดูรูปใหญ่

🔥 วิเคราะห์แมวๆ ถือว่าเป็นการอัพเกรด ที่แจ่มแมวใช้ได้ การเพิ่มค่าสเตตัสทำให้ความสามารถของร่างอวตารเก่งขึ้นอีกมากเลยทีเดียว (สังเกตุได้จาก เลเวล 40+5 ก่อนปรับ ร่างแยกจะมีสเตตัสเท่ากับเลเวล 32+5 แต่เมื่อปรับแล้ว ร่างอวตารจะมีสเตตัสเท่ากับเลเวล 36+5 เลยทีเดียว) ฉะนั้น การจะดึงประสิทธิภาพของสกิล Final Avatar wukong-skill-passive ให้ได้มากที่สุด ตัว ซุนหงอคง (Wukong) ควรมีเลเวล 38 ~ 40 เลยทีเดียว…

และมีผลของลดความเสียหายทางกายภาพเข้ามาอีก 50% 3 เทิร์น ทำให้ถึกขึ้นในระดับนึง แต่ก็ไม่อาจะรอดเงื้อมมือของสกิลประเภททะลุบัฟ (Pierce) อย่างสกิล Cosmic Dimension Slash lu-bu-skill-bottom หรือ Infiltrate black-rose-skill-bottom ไปได้หรอกนะ 5555+

👍 ทริคเล็กๆ ร่างแยก (Avatar) ของลิง จากสกิล Final Avatar wukong-skill-passive นั้น จะได้รับผลของไอเทมประเภท “เครื่องประดับ” ด้วยนะเหมียว มีผู้เล่นเคยทดสอบจริงแล้ว ตีช็อตกันเพลินเลยละ

13681077_1090692054311223_2058359187181901108_n
รูปจาก Pisornpon Powpongprapun

สกิลบน Split Image Strike wukong-skill-top โจมตีเวทย์ 60% จำนวน 3 เป้าหมาย 3 ครั้ง และมีผลไม่สนพลังป้องกัน (Ignore Defence)

IMG_2128

เป็นอีกสกิลที่ปรับมาได้เข้ากับยุคสมัยซะเหลือเกิน โดยสกิลนี้ถูกเพิ่มความแรง จาก 150% มาเป็น 180% (60% x3 ครั้ง) การเพิ่มความแรงมาอีก 30% ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีแล้ว แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือการเปลี่ยนรูปแบบการโจมตี มาเป็น 3 ครั้ง ซึ่งสมัยนี้สกิลประเภทป้องกันการโจมตีตามจำนวนครั้ง นั้นกำลังเฟื่องฟู (สกิล Secret Garden black-rose-skill-passive ที่ป้องกันได้ 3 ครั้งโดนสกิล Split Image Strike wukong-skill-top ทีเดียวหายเลย – -“)

🔥 วิเคราะห์แมวๆ เป็นอีกสกิลที่เหมือนจะทำมาแก้ทางเหล่า ลิโป้ (Lu Bu), แบล็คโรส (Blackrose) พีดัม (Bi Dam) และกิลประเภทป้องกันการโจมตีตามจำนวนครั้งซะเหลือเกิน แถมยังเป็นสกิล 3 เป้าหมายอีกด้วย… ยิ่งถ้าตายแล้ว Final Avatar wukong-skill-passive ทำงาน ฝูงลิงเกิดมาพร้อมสกิลนี้… หายเรียบ 555+ แจ่มแมวมากก

อ่านบทความ ➤ [ Seven Knights ] รีวิว แบล็คโรส (Blackrose)


สกิลล่าง Jumbo Pole wukong-skill-bottom โจมตีเวทย์ 250% จำนวน 2 เป้าหมาย มีผลทะลุบัฟ (Pierce) และมีโอกาสทำให้ศัตรูติดสถานะมึนงง (Stun)

IMG_2156.jpg
เกลียดตรงมีสตั้นด้วยเนี่ยละ – -“

มาถึงสกิลสุดท้าย และถือว่าเป็นสกิลที่ถูกปรับมาแล้วครบเครื่อง สำหรับลสกิล Jumbo Pole wukong-skill-bottom ที่ความรุนแรงเท่าเดิม ทะลุบัฟ (Pierce) เหมือนเดิม แต่เพิ่มเป้าหมาย จาก 1 > 2 เป้าหมาย หนำซ้ำยังทำให้ติดสตั้นอีกกกกกกกกก!! ไปเจอของจริงมา ทำเอาเหนื่อยเลย บอกตรงๆ 555+

🔥 วิเคราะห์แมวๆ เหมือนทางทีมงานจะบัฟสกิลซะ โหดเอาเรื่องเลยนะ ความแรง 250% 2 เป้าหมาย และทะลุบัฟ (Pierce) นี่มันแรงกว่าสกิล Deadly Strike dellons-skill-bottom ของลูกพี่ เดลโลนส์ (Dellons) และ Thunder Lord’s Fury eileen-skill-bottom ของเจ๊คอสสวย ไอลีน (Eileene) อีกนะเนี่ย และมีผลของสตั้นติดมาด้วย.. ซึ่งอย่างที่รู้ๆ กัน ในอารีน่าสมัยนี้ไม่ค่อยใส่ตัวกันสถานะอย่าง สไปค์ (Spike) ซักเท่าไหร่ ซึ่งนั่นหมายความว่า ทำดาเมจได้สูง ถ้ายังไม่ตายอีกก็มีโอกาสสตั้นด้วย ถือว่าครบเครื่องจริงๆๆๆ


summary-mawmaw

1468462259251

โดยส่วนตัวมองว่า ซุนหงอคง (Wukong) เก่งขึ้นมากๆ ด้วยผลของสกิล Split Image Strike wukong-skill-top และ Jumbo Pole wukong-skill-bottom นั่นเอง แต่ที่ทำให้น่ากลัวมากกขึ้นไปอีกคือผลของสกิล Final Avatar wukong-skill-passive นั่นเอง แต่การจะทำให้ผลของ Final Avatar wukong-skill-passive มีประสิทธิภาพสูงสุด ก็คือต้องพึ่งเรื่องของเลเวลนั่นเอง ฉะนั้น ซุนหงอคง (Wukong) ในช่วงเลเวล 30 ~ 32 อาจจะยังไม่เห็นความแตกต่าง แต่ถ้าหากคุณมีเลเวล 40 อยู่ในครอบครองแล้วละก็… ลองใช้ดูสิ

 


การอัพแพทครั้งนี้ ถือว่าเปลี่ยนแปลงในเรื่องรูปแบบการจัดทีมในอารีน่าพอสมควรเลยนะ อีกซักพักเราน่าจะเจอทีมใหม่ๆ แปลกๆ มากขึ้น ทำให้เกมมันสนุกมากขึ้นนั่นเอง (ช่วงนี้เห็น หงอคง + ลูดี้ บ่อยๆ ขึ้นแล้วนะ) 

how-to-vote-and-share-content

ก่อนจากกันหากไม่รบกวนจนเกินไป ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่าคอนเท้นแบบนี้เป็นประโยชน์ ฝากโหวตให้คอนเท้นนี้ด้วยนะครับ และอีกในนึงก็จะเป็นกำลังในผู้เขียนด้วยค้าบ