กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาว Seven Knights ทุกท่านนนน ต้อนรับต้นสัปดาห์กันด้วยคอนเท้นสบายๆ แต่แอบเครียดหน่อยๆ สไตล์แมวๆ ละกัน…

IMG_0419
Option เยอะมาก เลือกไม่ถูก !!

หลายคนคงจะพบเจอปัญหาเกี่ยวกับการเลือก Option อาวุธกันมาไม่มากก็น้อย… ก็แน่นอนละ กว่าจะหา Option ดีๆ มาได้ซักอัน บาง Option หายากยิ่งกว่าแฟนอีกนะ (เช่น อาวุธมังกร 27 Spd) พอได้มาก็ต้องมานั่งคิดอีก.. ใส่ให้ตัวไหนดีหว้าาาา จะใส่มั่วๆ ไป พอต้องการย้ายไปใส่ให้ตัวอื่น ก็มานั่งเสียดาย 10 Topaz อีก… มันจะลำบากไปไม๊?

บทความนี้ เกิดขึ้นมาได้ เพราะแมวเองพบปัญานี้เหมือนกัน.. ก็เลยไปเปิด blog ของ sevenknightsthailand.blogspot.com ได้แนะนำการใส่ Option ไว้อย่างครบถ้วนกระบวนความ.. สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาอ่านบทความด้านล่าง ก็สามารถเข้าไปดูได้จากบล็อคเลยนะเหมียว (จิ้มที่รูปได้เลย)

seven-knights-blogpost-guide-line-option
แนวทางการใส่ Option อุปกรณ์โดย sevenknightsthailand

 

หากมาถึงจุดนี้.. แสดงว่าพร้อมที่จะอ่านบทความกันแล้ว.. เรื่องนี้อาจจะทำให้ดูเครียดไปหน่อย แต่แมวจะพยายามเขียนให้มันเข้าใจง่ายที่สุดละกันนะเหมียว… หากผิดพลาดยังไงก็ฝากแนะนำได้นะเหมียว ยินดีเสมอ!


option-weapon

เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันอีกซักครั้ง ว่า Option แต่ละอันมีอะไรบ้าง? และการทำงานของมันเป็นยังไง… ซึ่งเพื่อนๆ ที่เล่นใหม่ หรือพึ่งได้มีโอาสเล่นอาจจะยังคงงงกับ Option แต่ละอันอยู่บ้าง

option-speed-title

ความเร็ว (Speed) ออปชั่นแรกที่เราจะพูดถึงนี้.. น่าจะเป็นที่ต้องการของเหล่าผู้ต้องการพิชิต Arena ทั้งหลาย.. โดยค่าความเร็วนั้น จะทำให้มีโอกาสโจมตี 2 ครั้ง หรือ Double นั้นเอง สังเกตุง่ายๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่อัศวินของเราใช้สกิล.. หรือโจมตีธรรมดา แล้วเกิดออกไปโจมตีอีกครั้งโดยมีคำว่า “เพิ่มคูลดาวน์” นั่นหละคือผลของค่า ความเร็ว (Speed) นี้เอง

IMG_0432
อาวุธมังกรจะมีค่า Option ความเร็วสูงที่สุดคือ 27

นอกจากนั้นค่า ความเร็ว (Speed) ยังมีผลต่อการออกตัวโจมตีก่อนด้วย.. โดยจะคิดจากค่า ความเร็วรวมทั้งทีม... สังเกตุง่ายๆ เวลาลง Arena แล้วเจอทีมที่ได้โจมตีก่อน แสดงว่าทีมนั้นมีค่า ความเร็ว (Speed) ที่มากกว่าอีกทีมนึงนั่นเอง… โดยตัวที่ออกมาโจมตีก่อนนั่นคือ.. ตัวที่มีค่าความเร็วสูงสุดในทีมนั้นๆ ข้อดีคือ… ได้โจมตีก่อน (บางคนใส่ให้ตัวดาเมจโหดๆ เพื่อให้เริ่มมาสับอีกฝ่ายนึงตายไปเลย 1 ตัว) แต่ข้อเสียคือตัวที่ออกไปโจมตีจะเสียเทิร์นไปเลย 1 เทิร์นนั่นเอง และไม่มีผลของโบนัสดาเมจเหมือน Option อื่นๆ…

📝 สรุป ความเร็ว (Speed) จะมีโอกาสโจมตี Double และมีโอกาสได้โจมตีก่อน เมื่อความเร็วรวมทั้งทีมมากกว่า

🔥 แนวทางการเลือกใส่ ความเร็วดูจะเหมาะมากที่สุดกับ Arena แล้วในตอนนี้.. การใส่ความเร็วควรใส่ในตัวที่ลง Arena อาทิเช่น Ming Ming, Bolt Nia, Dellons,  เพื่อให้ความเร็วทีมนั้นมากพอที่จะได้เริ่มก่อน.. เพื่อชิงความได้เปรียบใน Arena นั่นเอง…


option-lethal-title

จุดอ่อน (Lethal) บางคนอาจจะเรียกว่าค่า Focus ติดมาจากฝั่งเกาหลีก็ได้ มันคือค่าเดียวกัน.. โดยเมื่อเราโจมตีติด Option นี้จะได้รับโบนัสดาเมจ x1.3 เท่า (หรือง่ายๆ ก็ +30% ของพลังโจมตีนั่นละ) ยกตัวอย่าง เช่น ทำดาเมจได้ 1,000 หน่วย หากติด จุดอ่อน (Lethal) ก็จะเป็น 1,300 หน่วย นั่นเอง

จุดอ่อน สามารถใช้คู่กับ คริติคอล ได้ด้วยแจ่มมาก

นอกจากนั้น จุดอ่อนจะมีเงื่อนไขอีกนิดหน่อย นั่นคือ.. การโจมตีติดจุดอ่อน จะไม่เลือกตัวที่มีสถานะอมตะ (Immune) หรือเดท (Death) เช่น Boundary Death dellons-skill-passive ของ Dellons, Protective Leaf mingming-skill-passive ของ Ming Ming หรือแม้กระทั่งสกิลสุดแสบของ Daisy อย่าง Agile Moment daisy-skill-passive เป็นต้น

จุดอ่อน (Lethal) จะเลือกเป้าหมายที่ค่า HP น้อยที่สุดก่อน (อ่อนแอที่สุด) ทำให้การใส่จุดอ่อน นั้นเป็นเหมือนการเล็งเป้าหมายที่เลือดน้อยๆ ไว้ก่อน…

📝 สรุป เมื่อโจมตีติดสถานะจุดอ่อนจะเพิ่มดาเมจ 30% ไม่สนใจตัวที่มีสถานะอมตะ (Immune) หรือ เดท (Death) และเลือกตัวที่ HP หรือป้องกัน น้อยที่สุด

🔥 แนวทางการเลือกใส่ ออปชั่นนี้สร้างความแตกต่างได้หลายอย่าง… เพราะเราคงเบื่อกับการโจมตีไปโดนพวก อมตะ (Immune) กันอย่างแน่นอน การใส่ออปชั่นนี้ควรจะใส่ให้ตัวที่มีสกิลเดี่ยวรุนแรง และไม่มีผลทะลุบัฟจะเหมาะสมมากกว่า เช่น เซอิน, กวนอู, ซีค และโจ๊กเกอร์ เป็นต้น… เพื่อเพิ่มความแน่นอนในการออกสกิลแล้วไม่ไปโดน อมตะ (Immune) นั่นเอง

ที่ไม่แนะนำให้ใส่เลย ก็คือตัวที่มีสกิล 4 5 เป้า… มันออกจะไม่คุ้มค่าซักเท่าไหร่ หรือตัวที่มีสกิลประเภททะลุบัฟ อย่าง Dancing Fan daisy-skill-bottom ของ Daisy หรือ Deadly Strike dellons-skill-bottom ของ Dellons เป็นต้น…


option-critical-title

คริติคอล (Critical) จัดว่าเป็น Option ยอดนิยมพอๆ กับ ความเร็ว (Speed) เลยทีเดียว… เพราะใช้ได้หลากหลายมากๆ และทำให้เราได้เปรียบในบางจังหวะได้เลยทีเดียว… ด้วยผลของการโจมตีคริติคอล จะทำให้เพิ่มดาเมจอีก x1.5 เท่า (50% ของพลังโจมตี) มากกว่า จุดอ่อน (Lethal) ใช่ไม๊ละ

IMG_0440
สกิลอย่าง Dancing Fan ความแรง 350% มีผลทะลุบัฟเมื่อติดคริติคอลด้วยยิ่งโหดมาก

คริติคอล (Critical) ไม่มีเงื่อนไขอะไรมากมายขอแค่ให้ติดผลก็พอ… แค่นี้ก็เจ็บแสบแล้ว แถมค่านี้ยังมีอยู่ในสกิลบางสกิลอีกด้วย เช่น Demonic Power shane-skill-passive ของ Sein (เพิ่มโอกาศคริติคอลให้กับตัวเองสูงมาก) หรือสกิล Dragon Burst Slash guan-yu-skill-bottom ของ Guan Yu (การโจมตีด้วยสกิลนี้จะติดผลของคริติคอล 100%) เป็นต้น

📝 สรุป ผลของ คริติคอล (Critical) จะเพิ่มดาเมจ x1.5 เท่า (50% ของพลังโจมตี)

🔥 แนวทางการเลือกใส่ การเลือกใส่ออปชั่นนี้ควรใส่ให้ตัวที่มีสกิลหมู่ (ไม่จำเป็นต้องเล็งตัวจุดอ่อน) เช่น เบลลีก้า, หมิงหมิง, เจฟ, ไอลีน, เดลโลนส์ เป็นต้น หรือจะเลือกใส่ให้สกิลเดี่ยว ที่มีผลทะลุบัฟ เช่น เดซี่, หงอคง, ลิโป้ เป้นต้น


ขอมูลข้างต้น ก็ต้องขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จาก sevenknightsthailand.blogpost.com อีกครั้งนึงในการให้ข้อมูลอ้างอิง อีกครั้งนะครับ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนที่กำลังลังเล ไม่กล้าตัดสินใจนะเหมียว

how-to-vote-and-share-content

ก่อนจากกันหากไม่รบกวนจนเกินไป ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่าคอนเท้นแบบนี้เป็นประโยชน์ ฝากโหวตให้คอนเท้นนี้ด้วยนะครับ และอีกในนึงก็จะเป็นกำลังในผู้เขียนด้วยค้าบ